44. ĐẶC ĐIỂM CÁC LĨNH VỰC CHỨC NĂNG CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BỆNH NHÂN NỮ UNG THƯ SINH DỤC TẠI BỆNH VIỆN K NĂM 2020-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng đặc điểm các lĩnh vực chức năng chất lượng cuộc sống và chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng của bệnh nhân nữ ung thư sinh dục tại Bệnh viện K từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 9 năm 2021.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 700 bệnh nhân nữ ung thư sinh dục sử dụng bộ công cụ đánh giá chất lượng cuộc sống của Tổ chức Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Châu Âu (EORTC QLQ-C30).Kết quả: Điểm trung bình chức năng thể chất cao nhất (79,0 ± 20,2); tiếp đó là nhận thức (75,1 ± 24,4); cảm xúc (73,0 ± 22,0); hoạt động (64,1 ± 30,0) và xã hội (63,4 ± 28,7) có mức điểm thấp nhất. Các yếu tố ảnh hưởng đến điểm của các lĩnh vực chức năng bao gồm: kinh tế gia đình/cá nhân, loại ung thư, giai đoạn bệnh, thời gian phát hiện, bệnh lý kèm theo.Kết luận: Cần có những biện pháp nâng cao các khía cạnh chức năng của bệnh nhân nữ ung thư sinh dục trong cả quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi trở về nhà.
Keywords: Ung thư sinh dục nữ; lĩnh vực chức năng; chất lượng cuộc sống