43. CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT GẦN TOÀN BỘ DẠ DÀY DO UNG THƯ TẠI KHOA KHÁM BỆNH TÂN TRIỀU, BỆNH VIỆN K NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả chất lượng cuộc sống và một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật gần toàn bộ dạ dày do ung thư tại khoa khám bệnh Tân Triều, Bệnh viện K.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 220 bệnh nhân sau phẫu thuật gần toàn bộ dạ dày tại khoa khám bệnh Tân Triều sử dụng bộ công cụ EORTC QLQ-C30 và QLQ-STO22.Kết quả: : Chỉ số chất lượng cuộc sống chung 62,5 điểm. Điểm chất lượng cuộc sống ở các lĩnh vực triệu chứng: triệu chứng mệt mỏi 27,78 điểm; triệu chứng mất ngủ 33,33 điểm; triệu chứng đau 16,67 điểm. Điểm khó khăn tài chính 66,67 điểm. Những yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống của người bệnh là nhóm tuổi, giới, nơi ở, nghề nghiệp, gánh nặng kinh tế, các triệu chứng của bệnh nhân gặp phải.Kết luận: Bệnh nhân sau phẫu thuật gần toàn bộ dạ dày có chất lượng sống chung tương đối thấp 62,5 điểm, cần quan tâm, theo dõi sát và xử trí các triệu chứng người bệnh gặp phải, truyền thông giáo dục sức khoẻ và tư vấn chế độ ăn, luyện tập phù hợp từ đó làm tăng chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Keywords: Ung thư dạ dày; chất lượng cuộc sống; phẫu thuật gần toàn bộ dạ dày