41. NGHIÊN CỨU KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH CỦA ĐIỀU DƯỠNG TRONG PHÒNG NGỪA NGÃ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU ĐÀ NẴNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và thực hành của điều dưỡng trong phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Mô tả các yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên 106 điều dưỡng công tác tại các khoa lâm sàng tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng từ tháng 3/2024 đến tháng 8/2024. Dữ liệu được thu thập bằng cách sử dụng bảng câu hỏi đánh giá kiến thức và thực hành về phòng ngừa ngã.Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 33,3 ± 4,4 tuổi; thâm niên công tác trung bình là 9,5 ± 4,3 năm; Phần lớn là nữ giới (98,1%); Trung bình mỗi điều dưỡng chăm sóc 19,1 ± 5,9 người bệnh/ngày. Điểm trung bình về kiến thức là 15,2 ± 2,0 điểm, 86,8% điều dưỡng đạt về kiến thức; Điểm trung bình thực hành là 71,5 ± 12,2 điểm, 83,0% điều dưỡng đạt về thực hành. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa số lượng người bệnh được điều dưỡng chăm sóc hằng ngày với kiến thức và thực hành trong phòng ngừa ngã (p < 0,05). Đồng thời, kiến thức và thực hành của điều dưỡng trong phòng ngừa ngã cũng có mối liên quan chặt chẽ (p < 0,001).Kết luận: Phần lớn điều dưỡng tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng có kiến thức (86,8%) và thực hành (83,0%) đạt yêu cầu trong phòng ngừa ngã cho người bệnh. Số lượng người bệnh được chăm sóc mỗi ngày có ảnh hưởng đáng kể đến kiến thức và thực hành của điều dưỡng. Cần có các chương trình đào tạo và hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa ngã, đặc biệt trong điều kiện làm việc với áp lực cao.
Keywords: Kiến thức; thực hành; điều dưỡng; phòng ngừa ngã; người bệnh; bệnh viện