39. ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG TÂM LÝ VÀ SINH LÝ Ở NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT CẮT TỬ CUNG TOÀN BỘ DO UNG THƯ TẠI KHOA NGOẠI PHỤ KHOA BỆNH VIỆN K NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá chức năng tâm lý và sinh lý ở người bệnh sau phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ do ung thư tại khoa Ngoại Phụ khoa, Bệnh viện K năm 2023.Đối tượng: Người bệnh tuổi từ 18 đến 55 đã điều trị phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ.Phương pháp: Mô tả cắt ngang.Kết quả: 106 người bệnh sau phẫu thuật ung thư cổ tử cung được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi DASS 21 và FSFI soạn sẵn. Độ tuổi chủ yếu từ 30-55 tuổi (89,62%), có học vấn từ trung học trở lên (87,73%), ở cùng chồng (84,91%), đa phần mới phẫu thuật một lần (93,4%).  Có 12,26% người bệnh có biểu hiện trầm cảm ở các mức độ khác nhau; 30,19% người bệnh có biểu hiện lo âu ở các mức độ khác nhau; 26,42% người bệnh có biểu hiện căng thẳng ở các mức độ khác nhau; 100% người bệnh có rối loạn sinh lý tình dục, điểm đánh giá trung bình là 14,76 ±2,72; điểm đánh giá của từng lĩnh vực lần lượt là sự đau rát (1,87/6), hài lòng (2,12/6), kích thích (2,5/6), khoái cảm (2,72/6), tiết dịch âm đạo (3,04/6), ham muốn (3,18/6).Kết luận: Tỷ lệ người bệnh sau phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ do ung thư có sự thay đổi về tâm lý, sinh lý chiếm tỷ lệ cao, cần có thêm tư vấn, hướng dẫn người bệnh biện pháp khắc phục để nâng cao chất lượng cuộc sống.
Keywords: Tâm sinh lý; phẫu thuật; ung thư cổ tử cung