35. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ BUỒNG TRỨNG TẠI BỆNH VIỆN K NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh UTBT tại Bệnh viện K năm 2024-2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 121 người bệnh UTBT từ 07/2024 đến tháng 3/2025 tại Bệnh viện K.Kết quả: Nghiên cứu trên người bệnh UTBT cho thấy tỷ lệ người bệnh suy dinh dưỡng là 9,1% và thừa cân béo phì là 11,6% theo chỉ số khối cơ thể (BMI). Theo PG-SGA, 43,8% người bệnh được đánh giá có nguy cơ suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ hoặc vừa và 9,1% người bệnh có nguy cơ ở mức độ nặng. Tỷ lệ người bệnh thiếu máu là 38%, có đến 42,1% người bệnh có triệu chứng mệt mỏi, 35,5% người bệnh có triệu chứng chán ăn, 32,2 % có triệu chứng no sớm và 24,8% có triệu chứng khô miệng, ngoài ra, triệu chứng táo bón, buồn nôn, mùi vị thức ăn, đau, nhiệt miệng có tỷ lệ lần lượt là 19%; 13,2%; 12,4%; 12,4%; 9,1%. Trong khoảng thời gian một tháng, 9,9% người bệnh giảm 5-10% cân nặng và 1,7% người bệnh giảm ít nhất 10% cân nặng. Trong khoảng thời gian sáu tháng, 15,7% người bệnh giảm 5-10% cân nặng và 6,6% người bệnh giảm ít nhất 10% cân nặng.Kết luận: Tỷ lệ không nhỏ người bệnh ung thư buồng trứng trước phẫu thuật gặp các vấn đề về dinh dưỡng như thiếu máu, sụt cân, suy dinh dưỡng.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng; ung thư buồng trứng; Bệnh viện K