33. KẾT QUẢ HỖ TRỢ DINH DƯỠNG TÍCH CỰC TRÊN NGƯỜI BỆNH UNG THƯ THỰC QUẢN TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: đánh giá hiệu quả của hỗ trợ dinh dưỡng tích cực đối với tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư thực quản hóa xạ trị tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu can thiệp, đánh giá trước sau trên cùng một nhóm, thực hiện trên 63 người bệnh ung thư thực quản điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An từ tháng 03/2024 đến tháng 09/2024.Kết quả: tuổi trung bình là 60,9 ± 7,4; 100% là nam giới. Phần lớn ở giai đoạn muộn (III-IV) chiếm 92,1%, trong đó 84,1% có triệu chứng nuốt nghẹn. Tỷ lệ sụt cân >10% trong 6 tháng chiếm 44%. Sau can thiệp, tỷ lệ đáp ứng năng lượng khuyến nghị tăng từ 25,4% lên 54%; protein theo khuyến nghị tăng từ 23,8% lên 50,8%, (p0,05).Kết luận: Hỗ trợ dinh dưỡng tích cực là vấn đề cần thiết nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở người bệnh ung thư thực quản. Cung cấp thông tin về vấn đề giảm cân cho người bệnh cần được triển khai thực hiện một cách toàn diện và có hệ thống.
Keywords: Ung thư thực quản; suy dinh dưỡng; PG-SGA