31. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ THỰC QUẢN TRƯỚC VÀ SAU XẠ TRỊ TẠI KHOA XẠ TỔNG HỢP TÂN TRIỀU BỆNH VIỆN K (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư thực quản trước và sau xạ trị tại khoa Xạ Tổng hợp cơ sở Tân Triều – Bệnh viện K, năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu được thực hiện trên 102 bệnh nhân ung thư thực quản, đánh giá chất lượng cuộc sống trước và sau xạ trị thông qua bộ câu hỏi tự điền về đánh giá chất lượng cuộc sống EORTC QLQ – C30.Kết quả: Sau xạ trị điểm trung bình của một số lĩnh vực chức năng cao hơn thời điểm trước xạ trị (67,75). Điểm sức khỏe tổng quát tại hai thời điểm (53,56). Chất lượng cuộc sống chung ở mức trung bình cả hai thời điểm nghiên cứu là là 53 điểm.Kết luận: Chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư thực quản trước và sau xạ trị còn ở mức thấp.
Keywords: Ung thư thực quản; chất lượng cuộc sống; QLQ - C30