29. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG 7 NGÀY HẬU PHẪU TRÊN NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TIÊU HÓA BỆNH VIỆN K (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả chế độ dinh dưỡng 7 ngày sau phẫu thuật trên người bệnh ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện K năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu với cỡ mẫu thu thập được là 256 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có chỉ định phẫu thuật.Kết quả: Mức năng lượng khẩu phần tăng dần từ hậu phẫu ngày 2 (đạt 962,7 ± 357,5 kcal) đến hậu phẫu ngày 4 (đạt 1370,8 ± 310,8 kcal) sau đó giảm ở hậu phẫu ngày 7 (đạt 1172,5 ± 283,0 kcal). Tỷ lệ bệnh nhân đạt khuyến nghị > 70% nhu cầu năng lượng cao nhất vào ngày 4,5 với tỷ lệ là 78,5%. Tuy nhiên đến hậu phẫu ngày 7 thì tỷ lệ này còn đạt 56,3%. Đối với giá trị protein, tỷ lệ bệnh nhân trong 7 ngày đầu hậu phẫu đạt mức khuyến nghị protein với ngưỡng ≥1,2g/kg/ngày theo khuyến nghị ESPEN còn thấp giao động từ 0% cho tới 28,1%.Kết luận: Tỷ lệ người bệnh được nuôi dưỡng đáp ứng đầy đủ về nhu cầu năng lượng, protein trong khẩu phần 7 ngày sau phẫu thuật còn chưa cao.
Keywords: chế độ dinh dưỡng; khẩu phần 24 giờ; ung thư đường tiêu hóa; phẫu thuật; Bệnh viện K