28. THỰC TRẠNG CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH UNG THƯ PHỔI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
TÓM TẮTMục tiêu: Mô tả thực trạng chăm sóc cho người bệnh ung thư phổi tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An và phân tích một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện trên 176 người bệnh ung thư phổi tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2024 nhằm đánh giá thực trạng chăm sóc điều dưỡng cho và xác định các yếu tố liên quan, sử dụng thiết kế mô tả cắt ngang.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy chất lượng chăm sóc điều dưỡng được người bệnh đánh giá tốt, với tỷ lệ đánh giá tốt tăng từ 66,5% (thời điểm nhập viện) lên 77,3% (thời điểm chuẩn bị xuất viện). Các khía cạnh chăm sóc như tiếp đón (79,5%), chăm sóc dinh dưỡng (77,3%), chăm sóc vệ sinh cá nhân (80,1%), tư vấn tâm lý (80,7%), theo dõi điều trị (88,1%) và thực hiện y lệnh (80,7%) đều nhận được đánh giá cao. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bệnh nhân nữ có nguy cơ đánh giá chăm sóc điều dưỡng chưa tốt cao hơn 2,27 lần so với bệnh nhân nam, và bệnh nhân giai đoạn I và II có nguy cơ đánh giá chăm sóc điều dưỡng chưa tốt cao hơn 2,51 lần so với bệnh nhân giai đoạn III và IV. Các yếu tố tuổi, nơi sống, bệnh lý kèm theo, vị trí khối u không có mối liên quan đáng kể đến đánh giá của người bệnh.Kết luận: Chất lượng chăm sóc cho người bệnh ung thư phổi tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An được người bệnh đánh giá cao, đặc biệt là ở khía cạnh theo dõi trình trạng điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, cần chú trọng đến việc cải thiện chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân nữ và bệnh nhân ở giai đoạn bệnh sớm.
Keywords: Chăm sóc điều dưỡng; ung thư phổi