27. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ PHỔI HOÁ TRỊ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và mô tả chất lượng cuộc sống (CLCS) của người bệnh ung thư phổi (UTP) điều trị hóa chất tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 110 người bệnh ung thư phổi đang hoá trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An năm 2024.Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi theo BMI là 23,6%, theo PG – SGA, có 60% người bệnh suy dinh dưỡng (SDD) và có nguy cơ SDD, trong đó 15,5% SDD nặng (PG - SGA C). Theo thang đo EORTC – QLQ C30, điểm trung bình sức khỏe toàn diện là 49,7 ± 18,2 điểm. Người bệnh có tình trạng dinh dưỡng tốt đạt điểm số chất lượng cuộc sống cao hơn đáng kể so với nhóm suy dinh dưỡng (p
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng; ung thư phổi; chất lượng cuộc sống