26. THỰC TRẠNG LO ÂU, TRẦM CẢM CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG XẠ TRỊ TẠI BỆNH VIỆN K (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng lo âu, trầm cảm ở bệnh nhân ung thư vòm họng xạ trị tại Bệnh viện K năm 2024Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 73 bệnh nhân ung thư vòm đang điều trị xạ trị tại khoa Xạ Đầu Cổ, Bệnh viện K từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2024. Sử dụng thang đo lo âu, trầm cảm tại bệnh viện HADS để đánh giá.Kết quả: Tỷ lệ lo âu thực sự là 17%, tỷ lệ trầm cảm thực sự là 11%.Kết luận: Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng lo âu và trầm cảm rất phổ biến ở bệnh nhân tự chăm sóc trong quá trình điều trị tại bệnh viện; Lo âu là phổ biến ở sinh viên, người tham gia có thu nhập thấp, người không sử dụng rượu / thuốc lá và bệnh nhân giai đoạn IV.
Keywords: Lo âu; trầm cảm; ung thư vòm