24. CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI GIAI ĐOẠN IV ĐIỀU TRỊ THUỐC TYROSINE KINASE THẾ HỆ I (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Điều trị UTPKTBN giai đoạn tiến xa đã có nhiều tiến bộ với sự đa dạng của các thuốc điều trị. Với giá thành không quá đắt đỏ, hiệu quả cao và khả năng dung nạp tốt, thuốc ức chế Tyrosine Kinase (TKI) thế hệ 1 là phương án điều trị thường được lựa chọn trong thực hành điều trị các bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn IV có đột biến gen EGFR. Chất lượng cuộc sống (CLCS) của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IV điều trị thuốc đích là một yếu tố quan trọng luôn được các nhà lâm sàng quan tâm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các nghiên cứu về vấn đề trên còn chưa có nhiều. Vì những lý do trên, chúng tôi tiến hành đề tài nhằm nhận xét về chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IV điều trị thuốc ức chế Tyrosine Kinase thế hệ I.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 51 bệnh nhân UTP giai đoạn IV điều trị thuốc TKIs thế hệ I tại khoa Nội 2 Bệnh viện K từ tháng 03/2023 đến tháng 8/2024. Đánh giá chất lượng cuộc sống bằng bộ câu hỏi EORTC C-30 và EORTC-LC13.Kết quả: Theo bộ câu hỏi EORTC C-30 thì thay đổi về CLCS ở các khía cạnh lĩnh vực chức năng sau điều trị 1 tháng và sau điều trị 3 tháng đều có sự cải thiện có ý nghĩa thống kê ở hầu hết các khía cạnh (Hoạt động thể lực, Vai trò xã hội, Hòa nhập xã hội, Tâm lý cảm xúc) ngoại trừ khía cạnh Khả năng nhận thức. Theo bộ câu hỏi EORTC-LC 13 Triệu chứng khó thở, ho, đau được cải thiện từ sau 1 tháng điều trị thuốc đích và tiếp tục cải thiện sau 3 tháng với p
Keywords: Chất lượng cuộc sống; điều trị thuốc TKI thế hệ I; ung thư phổi