23. NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG VIÊM TĨNH MẠCH NGOẠI BIÊN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ CÓ HÓA TRỊ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU ĐÀ NẴNG. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư và hóa trị có thể gây ra những thay đổi trong máu, gây tổn thương niêm mạc mạch máu, làm tăng khả năng viêm tĩnh mạch ngoại biên.Mục tiêu: Đánh giá tình trạng viêm tĩnh mạch ngoại biên và xác định một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân ung thư có hóa trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Thời gian nghiên cứu: từ tháng 10/2024 đến tháng 02/2025 tại Khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 220 bệnh nhân ung thư truyền hoá chất bằng kim luồn tĩnh mạch ngoại biên.Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ viêm tĩnh mạch ngoại biên là 18,6%, viêm độ 1 là 70,7%, độ 2 là 29,3%, không có viêm độ 3,4,5. Có mối liên quan với tuổi, vị trí đặt kim luồn, số lần phải đặt lại kim luồn.Kết luận: Người bệnh ung thư truyền hoá chất bằng kim luồn nguy cơ cao bị viêm tĩnh mạch ngoại biên.
Keywords: Viêm tĩnh mạch ngoại biên; ung thư; hoá trị; Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng