21. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI GIAI ĐOẠN IV SAU ĐIỀU TRỊ LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu tiến hành đánh giá chất lượng cuộc sống (CLCS) và phân tích các yếu tố ảnh hưởng trên bệnh nhân UTP giai đoạn IV được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đơn trị hoặc kết hơp với hóa trị.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu tuyển chọn 33 bệnh nhân UTP giai đoạn IV được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đơn thuần hoặc kết hợp với hóa chất tại khoa Nội 2 Bệnh viện K từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023. Đánh giá chất lượng cuộc sống được thực hiện bằng hai công cụ đã được kiểm định: bộ câu hỏi EORTC C-30 và EORTC-LC13.Kết quả: Có sự cải thiện rõ rệt về CLCS theo bộ câu hỏi EORTC C-30 trên tất cả các lĩnh vực chức năng (hoạt động thể lực, vai trò xã hội, hoà nhập xã hội, tâm lý cảm xúc, khả năng nhận thức) và một số khía cạnh thuộc lĩnh vực triệu chứng (mệt mỏi, cảm giác đau, khó thở) sau 4 chu kì điều trị miễn dịch (p< 0,05). Gánh nặng tài chính tăng lên đáng kể sau điều trị so với trước điều trị (p
Keywords: Chất lượng cuộc sống; điều trị miễn dịch; ung thư phổi