13. ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG HỖ TRỢ CỦA PLASMA LẠNH TRONG CHĂM SÓC VẾT MỔ THÀNH BỤNG Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng hỗ trợ của plasma lạnh trong chăm sóc vết mổ thành bụng ở bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực .Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp có đối chứng trên người bệnh có vết mổ thành bụng tại khoa Ung bướu bệnh viện đa khoa Hợp Lực từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2024.Kết quả: Cảm giác căng thịt, nút chỉ xuất hiện ở nhóm chiếu plasma 8,9% thấp hơn so với nhóm không chiếu plasma là 26,7% có ý nghĩa thống kê với p=0,027. Ngày thứ 7 sau mổ nhóm chiếu plasma không còn cảm giác căng thịt nút chỉ, nhóm không dùng plasma còn 11,1 %, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p=0,021. Sự khác biệt về tỷ lệ  liền vết mổ sớm giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê với p
Keywords: vết mổ thành bụng; plasma lạnh; bệnh nhân ung thư