7. KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT CẮT KHỐI TÁ TỤY TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2024-2025 . (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kết quả chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật cắt khối tá tụy tại khoa Điều trị theo yêu cầu và Khoa Ung bướu - Xạ trị bệnh viện HN Việt Đức.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu được thực hiện từ 3/2024-3/2025 trên 20 người bệnh (NB)đủ tiêu chuẩn lựa chọn.Kết quả: Tuổi trung bình 61,25 (46-79). Nam 85%, nữ 15%. Thời gian mổ trung bình (402,5 ±115,9) phút. Mức độ đau (VAS) sau mổ thời điểm 6 giờ; 12 giờ và 24 giờ lần lượt là: (2,9 ± 0,8) điểm; (2,8 ± 0,7) điểm và (2,5 ± 0,6) điểm. Thời gian nằm viện (18,3 ± 4,9) ngày.NB trung tiện (4,3 ± 1,5) ngày; Thời gian lưu ống thông dạ dày (4,4 ± 1,6) ngày. Thời gian rút hết dẫn lưu là (13,4 ± 6,5) ngày. NB vận động sớm sau mổ (2,6 ± 0,6) ngày. NB được ăn qua đường miệng là (5,5 ± 1,4) ngày. Tỷ lệ các biến chứng sau mổ: Có 2 (10%)trường hợp chảy máu sau mổ trong đó 1(5%) trường hợp mổ lại và 1 (5%)trường hợp nút mạch. Có 1 (5%) trường hợp nhiễm trùng sau mổ phải nhập viện lại.Kết luận: Kết quả chăm sóc người bệnh sau mổ đạt kết quả tốt 90%; trung bình 5% và kém 5%.
Keywords: kết quả chăm sóc; sau mổ cắt khối tá tuỵ