6. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY TẠI KHOA NGOẠI BỤNG 2 BỆNH VIỆN K NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu:Đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật cắt dạ dày.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 57 người bệnh ung thư dạ dày được chăm sóc sau phẫu thuật tại khoa Ngoại bụng 2 bệnh viện K.Số liệu thu thập được dựa trên việc quan sát quá trình chăm sóc và tình trạng lâm sàng người bệnh tại khoa, sử dụng bệnh án nghiên cứu thống nhất cho tất cả đối tượng nghiên cứu.Kết quả:Số ngày nằm viện trung bình của người bệnh trong nghiên cứu là 8,5±1,98 (ngày) đối với cắt toàn phần và 7,91±2,01 (ngày) đối với cắt toàn phần dạ dày. Biến chứng chảy máu sớm sau mổ được ghi nhận ở 2/57 người bệnh trong nghiên cứu, chiếm tỷ lệ 3,5%.Các hoạt động chăm sóc dấu hiệu sinh tồn, thay băng vết mổ, ống thông dạ dày, dẫn lưu ổ bụng, ống thông tiểu được theo dõi chặt chẽ theo quy định. Tình trạng đau sau mổ được kiểm soát tốt, không còn người bệnh đau nhiều và đau rất nhiều sau phẫu thuật. Tại thời điểm ra viện, có 56,1% không đau; 40,3% đau ít và 3,6% đau vừa. Công tác giáo dục sức khỏe được triển khai tới 100% người bệnh.Kết luận:Công tác chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày được thực hiện tốt và mang lại kết quả khả quan, góp phần vào thành công của quá trình điều trị.
Keywords: Ung thư dạ dày; chăm sóc sau phẫu thuật