3. CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ TÌNH TRẠNG SỬ DỤNG THUỐC DỰ PHÒNG HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH TRÊN NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TP. CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát các yếu tố nguy cơ và tình trạng sử dụng thuốc dự phòng huyết khối tĩnh mạch trên người bệnh phẫu thuật tại bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 255 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật chương trình tại bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.  Đối tượng nghiên cứu được khảo sát dựa trên bộ câu hỏi được thiết kế sẵn.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân phẫu thuật có nguy cơ cao mắc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là 62.7%. Các yếu tố nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch thường gặp là: nhóm tuổi 41 -60, BMI >25, bệnh lý ác tính và thời gian phẫu thuật kéo dài trên 45 phút. Tỷ lệ bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc kháng đông sau mổ là 24.7%. Tỷ lệ bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc kháng đông trước mổ là 0%. Phân tích thống kê cho thấy có mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc kháng đông sau mổ và vùng phẫu thuật, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p
Keywords: dự phòng huyết khối tĩnh mạch; phân tầng nguy cơ; thuyến tắc uyết khối tĩnh mạch; Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ