1. KẾT QUẢ THEO DÕI VÀ CHĂM SÓC GIAI ĐOẠN HỒI TỈNH NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC BỆNH VIỆN K (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả theo dõi , chăm sóc giai đoạn hồi tỉnh người bệnh sau phẫu thuật Ung thư buồng trứng và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng.Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả tiến cứu 200 người bệnh sau phẫu thuật ung thư buồng trứng tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện K. Thông tin được lấy từ hồ sơ bệnh án và qua phỏng vấn, quan sát ghi nhận theo bộ câu hỏi được thiết kế sẵn.  Kết quả: Độ tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 55,24 ± 11,48, có 79% người bệnh có BMI trong giới hạn bình thường, tỷ lệ người bệnh có bệnh kèm theo là 25,5%, 42,5% người bệnh đã hóa xạ trức phẫu thuật, chỉ có 2% tỉ lệ người bệnh gặp các biến chứng sau phẫu thuật. Các yếu tố liên quan tới kết quả chăm sóc bao gồm tuổi, thời gian phẫu thuật, biến chứng trong phẫu thuật, tình trạng truyền máu sau phẫu thuật, thời gian thở máy sau phẫu thuật với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p< 0,05) .Kết luận: Sau phẫu thuật người bệnh được chăm sóc đầy đủ về hô hấp, tri giác, tuần hoàn, nước tiểu, dẫn lưu, tình trạng khó chịu, công tác chăm sóc đau, giảm đau thực hiện tích cực.
Keywords: ung thư buồng trứng; phẫu thuật ung thư buồng trứng; chăm sóc điều dưỡng; chăm sóc hồi tỉnh