48. THỰC TRẠNG SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI CÔNG TY ĐÓNG TÀU HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng sức khỏe người lao động tại Công ty Đóng tàu Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh năm 2025Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 500 người lao động tại Công ty Đóng tàu Hạ Long, từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2025. Thông tin thu thập qua phỏng vấn, kết hợp hồi cứu kết quả khám sức khỏe định kỳ năm 2024.Kết quả: Tỉ lệ người lao động có sức khỏe loại tốt và rất tốt là 66,2%, trung bình là 32,6%, kém và rất kém chỉ chiếm 1,2%. Các bệnh thường gặp nhất ở người lao động bao gồm: tai mũi họng (44,8%), mắt (44%), cơ xương khớp (41,6%), răng hàm mặt (24,8%), hô hấp (20%). Tỉ lệ người lao động mắc BNN là 22,8%. Tỉ lệ người lao động bị tai nạn thương tích trong 12 tháng trở lại đây là 13,2%.Khuyến nghị: Cần tăng cường kiểm soát môi trường làm việc, cung cấp trang thiết bị bảo hộ và thực hiện các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, bụi.
Keywords: Sức khỏe; người lao động; đóng tàu; Hạ Long