46. KHẢO SÁT PHẢN ỨNG KHÔNG MONG MUỐN SAU TIÊM VẮC-XIN PFIZER PHÒNG COVID-19 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT Y TẾ HẢI DƯƠNG NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số phản ứng không mong muốn sau tiêm vắc-xin Pfizer phòng COVID-19 tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương năm 2022.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả một số phản ứng không mong muốn ở những đối tượng đã tiêm vắc-xin Pfizer phòng COVID-19. Nhóm nghiên cứu đã phát phiếu điều tra 582 viên chức, người lao động  và sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tiêm vắc-xin Pfizer phòng COVID-19 và tiêm đủ 4 mũi.Kết quả nghiên cứu: Trong tổng số 582 đối tượng nghiên cứu, nữ chiếm 79,1%, độ tuổi chủ yếu từ 18-25 tuổi chiếm 33,5%, có tiền sử dị ứng chiếm 16,7%, có tiền sử mắc bệnh 15,9%, tiêm mũi 1 đau tại vị trí tiêm 41,9%, sốt chiếm 36,1%, đau đầu 16,5%, đau cơ và mỏi người chiếm 18,9%.Kết luận: Một số phản ứng sau tiêm vắc-xin Pfizer phòng COVID-19 phổ biến nhất là đau, nóng, đỏ ngứa, sưng tại chỗ tiêm. Ngoài ra, có các phản ứng khác như mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đau cơ, đau khớp, mỏi người, đau họng, chảy nước mũi, ho, sốt.
Keywords: Phản ứng; tiêm phòng; vắc-xin