44. THỰC TRẠNG MÃ HÓA BỆNH TẬT THEO ICD-10 TRONG HỒ SƠ BỆNH ÁN NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN BƯU ĐIỆN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng mã hóa bệnh tật theo ICD-10 trong hồ sơ bệnh án nội trú và đánh giá kiến ​​thức của nhân viên y tế, đồng thời phân tích các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Bưu điện năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành từ tháng 12/2024 đến tháng 3/2025 tại Bệnh viện Bưu Điện. Tổng số 420 hồ sơ bệnh án được chọn bằng phương pháp ngẫu nhiên hệ thống và khảo sát 98 nhân viên y tế bằng bảng hỏi tự điền.Kết quả: Chỉ 32,6% hồ sơ bệnh án được mã hóa bệnh chính đủ 4 ký tự, còn lại chủ yếu là mã 3 ký tự. 24,8% hồ sơ bệnh án ghi nhận bệnh kèm, trong đó 95,2% được mã hóa đầy đủ, 55,8% sử dụng kết hợp mã 3 và 4 ký tự. Về kiến thức ICD-10, 75,5% nhân viên y tế đạt yêu cầu chung, nhưng chỉ 41,8% hiểu đúng quy định về số ký tự mã hóa. Các yếu tố như trình độ sau đại học, thâm niên ≥ 10 năm và đã được tập huấn ICD-10 có mối liên quan với mức độ kiến thức đạt chuẩn.Kết luận: Công tác mã hóa ICD-10 tại Bệnh viện Bưu Điện còn hạn chế về độ chi tiết và độ chính xác, chủ yếu do yếu tố con người và thiếu đào tạo. Cần tổ chức tập huấn định kỳ, ban hành quy trình chuẩn, phân công cán bộ chuyên trách và đầu tư hệ thống hỗ trợ mã hóa nhằm nâng cao chất lượng quản lý hồ sơ và thanh toán bảo hiểm y tế.
Keywords: ICD-10; mã hóa bệnh tật; hồ sơ bệnh án; bệnh viện; nhân viên y tế