36. LO ÂU VÀ TRẦM CẢM Ở NGƯỜI CAO TUỔI BỊ SUY GIẢM THÍNH LỰC ĐỘT NGỘT TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
thính lực đột ngột tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp năm 2024 và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Thực hiện nghiên cứu cắt ngang trên 101 người người cao tuổi có suy giảm thính lực đột ngột tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp từ tháng 8/2024 đến tháng 12/2024. Đánh giá mức độ lo âu của người cao tuổi dựa trên thang đo Zung. Trầm cảm được đánh giá bằng thang điểm DASS-21.Kết quả: Tỉ lệ lo âu nhẹ và trầm cảm lần lượt là 12,9% và 26,7%. Bên ù tai liên quan đến lo lâu ở người cao tuổi có suy thính lực đột ngột (p < 0,05). Tình trạng hôn nhân có liên quan đến trầm cảm ở bệnh nhân suy giảm thính lực đột ngột (p < 0,05).Kết luận: Mức độ lo âu và trầm cảm ở người cao tuổi có suy thính lực đột ngột cao. Do đó cần tăng cường các biện pháp hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm bớt lo âu sau khi bị suy giảm thính lực đột ngột.
Keywords: Lo âu; trầm cảm; suy giảm thính lực đột ngột; thang đo Zung; DASS-21