35. ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ CỦA BÀI THUỐC “KIÊN THỐNG THANG 103” KẾT HỢP ĐIỆN CHÂM VÀ THỦY CHÂM TRÊN BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng điều trị của bài thuốc “Kiên thống thang 103” kết hợp điện châm và thủy châm trên bệnh nhân hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, so sánh trước và sau điều trị, có đối chứng trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ, điều trị tại Khoa Y học cổ truyền,Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2024. Kết quả: Sau 15 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu có sự cải thiện rõ rệt về các chỉ số VAS, tầm vận động cột sống cổ và chỉ số NDI so với trước điều trị (p < 0,05); mức độ cải thiện của các chỉ số này ở nhóm nghiên cứu cao hơn và có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (p < 0,05).Kết luận: Bài thuốc “Kiên thống thang 103” kết hợp điện châm và thủy châm có hiệu quả điều trịtốt trên bệnh nhân hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ.
Keywords: Hội chứng cổ vai cánh tay, thoái hóa cột sống cổ, điện châm, thủy châm, Kiên thống thang 103.