32. ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP XÔNG THUỐC KẾT HỢP XOA BÓP BẤM HUYỆT VÀ ĐIỆN CHÂM TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM QUANH KHỚP VAI THỂ ĐƠN THUẦN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của phương pháp xông thuốc bằng bài thuốc Chỉ thống thang 103 kếthợp xoa bóp bấm huyệt và điện châm trên bệnh nhân viêm quanh khớp vai thể đơn thuần.Phương pháp: Tiến cứu có đối chứng, so sánh trước và sau điều trị trên 60 bệnh nhân được chẩnđoán viêm quanh khớp vai thể đơn thuần, điều trị ngoại trú tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh việnQuân y 103 từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2024.Kết quả: Sau 15 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu có mức độ đau theo thang điểm VAS được cải thiện,điểm VAS trung bình giảm từ 5,20 ± 1,7 xuống 0,5 ± 1,4 (p < 0,05); mức độ hoạt động khớp theothang điểm EFA trung bình tăng từ 7,73 ± 1,01 điểm lên 15,67 ± 1,17 (p < 0,05). Chưa ghi nhận cáctác dụng không mong muốn.Kết luận: Phương pháp xông thuốc bằng bài thuốc Chỉ thống thang 103 kết hợp xoa bóp bấm huyệtvà điện châm có hiệu quả điều trị rõ rệt trên bệnh nhân viêm quanh khớp vai thể đơn thuần.
Keywords: Xông thuốc, xoa bóp bấm huyệt, điện châm, viêm quanh khớp vai thể đơn thuần, Chỉ thống thang 103