31. ĐẶC ĐIỂM NGƯỜI BỆNH VIÊM QUANH KHỚP VAI TẠI BỆNH VIỆN TUỆ TĨNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm của người bệnh viêm quanh khớp vai điều trị tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Chọn mẫu thuận tiện, thu thập toàn bộ người bệnh được chẩn đoán viêm quanh khớp vai trong thời gian nghiên cứu.Kết quả: Viêm quanh khớp vai gặp nhiều hơn ở nữ giới (67,1%), lứa tuổi gặp nhiều nhất là 50-69 tuổi (72,9%), đa số mắc bệnh tại một bên (84,7%), thời gian mắc bệnh thường từ 3-6 tuần (41,2%). Mức độ đau theo VAS thường là mức độ nhẹ (68,2%). Tổn thương thường gặp là: viêm bao gân cơ nhị đầu (76,5%), viêm gân cơ trên gai (54,1%), tụ dịch bao thanh dịch mỏm cùng vai (67,1%). Lâm sàng y học hiện đại thường gặp thể đơn thuần (78,8%), thể đông cứng (11,8%). Thể bệnh theo y học cổ truyền: hàn thấp (45,9%), can thận hư kiêm phong hàn thấp (37,6%).Kết luận: Viêm quanh khớp vai thường mắc bệnh một bên, gặp nhiều ở nữ giới tuổi trung niên. Thể bệnh thường gặp là thể đơn thuần theo y học hiện đại và hàn thấp theo y học cổ truyền.
Keywords: Viêm quanh khớp vai; đặc điểm lâm sàng; Bệnh viện Tuệ Tĩnh