30. TÁC DỤNG GIẢM SƯNG NỀ, BẦM TÍM CỦA CHẾ PHẨM DEHEMA TRÊN MÔ HÌNH CHẤN THƯƠNG PHẦN MỀM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
DEHEMA là chế phẩm được xây dựng từ bài thuốc cổ phương của y học cổ truyền, điều trị tình trạng đau, sưng nề, bầm tím sau chấn thương.Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm sưng nề, bầm tím của chế phẩm DEHEMA trên mô hình chấn thương phần mềm.Phương pháp: Thỏ được gây chấn thương phần mềm ở tai, điều trị bằng 2 liều DEHEMA (6 ml/kg/ngày hoặc 12 ml/kg/ngày) hoặc Celecoxib 24 mg/kg/ngày liên tục trong 10 ngày. Quan sát tổn thương trên tai thỏ, đo độ dày tai thỏ và diện tích tổn thương.Kết quả: DEHEMA cả hai liều có tác dụng làm phục hồi tổn thương nhanh hơn, giảm bầm tím, sung huyết so với lô mô hình; giảm độ dày và diện tích vùng tổn thương trên thỏ so với lô mô hình có ý nghĩa thống kê ở các thời điểm sau 3-7 ngày (p < 0,05) và không khác biệt so với lô uống Celecoxib (p > 0,05).Kết luận: DEHEMA có tác dụng làm giảm sưng nề, bầm tím trên mô hình gây chấn thương phần mềm.
Keywords: DEHEMA; chấn thương phần mềm