29. THỰC TRẠNG NHIỄM PATULIN TRONG THỰC PHẨM Ở CẦN THƠ, THÁNG 12 NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nhiễm Patulin trong nước quả ép và sản phẩm từ quả được lấy tại các chợ dân sinh ở thành phố Cần Thơ tháng 12/2024.Phương pháp nghiên cứu: Tổng số 160 mẫu nước quả ép và sản phẩm từ quả đã được phân tích để định lượng Patulin. Phân tích độc tố nấm mốc bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao sử dụng detector UV. Kết quả được đánh giá theo QCVN số 8-1:2011/BYT.Kết quả: Nồng độ trung bình của Patulin trong nước quả ép, nước quả ép cô đặc là 24,9 µg/kg; đồ uống có cồn, rượu táo, đồ uống lên men từ táo là 22,72 µg/kg; sản phẩm từ táo (phần thịt quả), mứt táo sử dụng làm thực phẩm là 9,02 µg/kg; nước táo ép, sản phẩm từ táo dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi là 5,13 µg/kg. Kết quả chỉ ra rằng 56,25% mẫu nhiễm độc tố nấm mốc và có 14,4% mẫu vượt giới hạn tối đa cho phép.Kết luận: Có 14,4% mẫu nước quả ép và sản phẩm từ quả lấy tại các chợ dân sinh tại thành phố Cần Thơ năm 2024 có nồng độ Patulin vượt giới hạn cho phép.
Keywords: Patulin; nước quả ép và sản phẩm từ quả; Cần Thơ