25. DỊCH TỄ VÀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE TẠI TỈNH CÀ MAU GIAI ĐOẠN 2020-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định các đặc điểm dịch tễ và một số yếu tố liên quan đến phân độ bệnh sốt xuất huyết Dengue như nơi cư trú, nhóm tuổi, giới tính, đến cơ sở y tế sau khi phát hiện bệnh, thừa cân - béo phì tại tỉnh Cà Mau giai đoạn 2020-2024.Phương pháp nghiên cứu: Truy xuất dữ liệu từ phần mềm quản lý các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, thu được 6382 trẻ đáp ứng tiêu chí để phân tích tỉ lệ mắc, phân độ và xác định mối liên quan qua hồi quy logistic.Kết quả: Nam giới có tỉ lệ mắc sởi cao hơn nữ (57,54% so với 42,46%), trẻ ở nông thôn chiếm 70,87% so với 29,13% ở thành thị. Nhóm tuổi 6-15 chiếm 52,1% ca bệnh; 53,02% đến cơ sở y tế sau phát bệnh ≥ 3 ngày. Về phân độ, sốt xuất huyết Dengue cảnh báo và nặng, người bệnh ở nông thôn có tỉ lệ cao hơn (6,04% so với 5,16%, ORHC = 1,44), thừa cân - béo phì (11,89% so với 5,05%, ORHC = 3,49). Tỉ lệ sốt xuất huyết Dengue cảnh báo và nặng cao ở trẻ dưới 1 tuổi (14,91%), trong khi các nhóm tuổi còn lại không có sự khác biệt. Thời gian nhập viện muộn làm tăng nguy cơ có phân độ nặng (ORHC = 2,36). Số ca mắc bắt đầu tăng từ tháng 5 và đạt đỉnh vào tháng 8.Kết luận: Các yếu tố như  nơi cư trú, nhóm tuổi nhỏ, thời gian nhập viện và tình trạng thừa cân, béo phì có liên quan rõ rệt đến tỉ lệ mắc và phân độ sốt xuất huyết Dengue. Nghiên cứu nhấn mạnh cần tăng cường cải thiện tiếp cận dịch vụ y tế, đặc biệt tại khu vực nông thôn, để kiểm soát hiệu quả bệnh sốt xuất huyết Dengue, nhất là trong những tháng mùa mưa.
Keywords: Sốt xuất huyết Dengue; phân độ; nhóm tuổi