8. YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU THIẾU SẮT Ở THAI PHỤ ĐẾN KHÁM THAI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ ĐÔNG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến tỉ lệ thiếu máu thiếu sắt ở thai phụ đến khám thai và làm hồ sơ dự sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 284 thai phụ đến khám thai và làm hồ sơ dự sinh từ ngày 1/8/2024 đến 30/9/2024.Kết quả: Tỉ lệ thai phụ thiếu máu thiếu sắt là 9,85%. Tỉ lệ thai phụ có con lần 2 (14,14%) có tình trạng thiếu máu thiếu sắt nhiều hơn một cách có ý nghĩa so với thai phụ con so (10%). Có 11,19% thai phụ ăn uống bình thường và 11,53% thai phụ ăn uống ít hơn bình thường có tình trạng thiếu máu thiếu sắt nhiều hơn một cách có ý nghĩa so với thai phụ ăn tăng lên trong thai kỳ (7,82%).Kết luận: Các yếu tố liên quan bao gồm bổ sung sắt không đầy đủ, có con lần 2, chế độ ăn uống của thai phụ là các yếu tố làm tăng thêm tình trạng thiếu máu thiếu sắt thai kỳ. Do đó, cần tăng cường các biện pháp can thiệp và giáo dục dinh dưỡng và sức khỏe cho phụ nữ mang thai để giảm tình trạng thiếu máu trong cộng đồng này.
Keywords: Thiếu máu; phụ nữ mang thai; thiếu máu thiếu sắt