7. THEO DÕI KẾT THÚC ĐIỀU TRỊ BẰNG THANH TĂNG TRƯỞNG TRUYỀN THỐNG TRONG VẸO CỘT SỐNG KHỞI PHÁT SỚM Ở TUỔI THIẾU NHI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Phương pháp thanh tăng trưởng truyền thống được xem là điều trị tiêu chuẩn đối với bệnh lý vẹo cột sống khởi phát sớm, kéo dài thanh tăng trưởng định kì đến tuổi trưởng thành. Điều trị tiếp theo sau khi đã kết thúc điều trị tăng trưởng vẫn chưa thống nhất.Mục tiêu: Theo dõi, đánh giá khả năng duy trì sự nắn chỉnh biến dạng, tăng trưởng cột sống và các biến chứng trên các bệnh nhân sau khi kết thúc điều trị tăng trưởng.Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả các trường hợp kết thúc điều trị bằng thanh tăng trưởng truyền thống trong vẹo cột sống khởi phát sớm ở tuổi thiếu nhi từ 2010 đến 3/2025 tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh.Kết quả: 8 bệnh nhân (3 nam, 5 nữ) được điều trị bằng phương pháp thanh tăng trưởng truyền thống đã kết thúc điều trị: 2 bệnh nhân hàn xương lần cuối, 6 bệnh nhân tiếp tục theo dõi và không tháo dụng cụ. Tuổi trung bình khi kết thúc điều trị là 12 tuổi 10 tháng, thời gian theo dõi trung bình 18,3 tháng. Nguyên nhân vẹo cột sống: 2 bẩm sinh, 5 vô căn, 1 trong hội chứng Von Recklinghausen. Vị trí đường cong chính: 7 đường cong ngực, 1 trường hợp 2 đường cong. Các chỉ số đánh giá nắn chỉnh trước phẫu thuật, tại thời điểm kết thúc tăng trưởng và tại thời điểm khảo sát lần lượt là: góc Cobb 78o; 36,8o và 34,6o; cân bằng thân trên mặt phẳng trán (C7 plump line) 22,6; 19,8 và 16,3mm; chỉ số SVA 21,6; 13,9 và 19,8 mm; đoạn cột sống T1-S1 23,5; 30,5 và 32 cm.Kết luận: Theo dõi tiếp tục sau khi kết thúc điều trị tăng trưởng là hết sức cần thiết; với những bệnh nhân duy trì sự nắn chỉnh, cân bằng thân tốt có thể tiếp tục theo dõi mà không lấy dụng cụ, và với các bệnh nhân biến dạng xấu, hoặc biến dạng tiến triển, xảy ra biến chứng có thể tháo dụng cụ, kết hợp nắn chỉnh hàn xương lần cuối.
Keywords: Vẹo cột sống khởi phát sớm; phương pháp thanh tăng trưởng; kết thúc điều trị tăng trưởng; hàn xương kết thúc tăng trưởng