6. NẮN KÍN VÀ CỐ ĐỊNH BẰNG VÍT XỐP TRONG ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG GÓT - BÁO CÁO LOẠT CA BỆNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Giới thiệu: Gãy xương gót thấu khớp là loại tổn thương quan trọng do ảnh hưởng lớn đến chức năng cổ chân và hoạt động sinh hoạt hằng ngày, do đó thường được can thiệp phẫu thuật. Ổ gãy có thể được nắn bằng kỹ thuật Essex-Lopresti, sau đó cố định bằng nhiều loại dụng cụ khác nhau. Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả điều trị bằng phương pháp nắn kín theo Essex-Lopresti và cố định bằng vít xốp.Phương pháp: Đây là một nghiên cứu mô tả tiến cứu. 33 bệnh nhân (38 trường hợp gãy xương gót) được điều trị bằng phương pháp này đã tham gia nghiên cứu. Góc Bohler và góc Gissane được đo trước và sau phẫu thuật. Ngoài ra, chức năng, tiến trình lành xương và các biến chứng cũng được đánh giá.Kết quả: Tất cả bệnh nhân đều đạt được giá trị bình thường của góc Bohler và góc Gissane sau mổ. Chức năng cổ chân, được đánh giá qua thang điểm AOFAS và MFS, đạt mức tốt đến rất tốt ở đa số trường hợp, với điểm số đều vượt quá 80 trên cả 2 thang đánh giá.Kết luận: Nắn kín theo phương pháp Essex-Lopresti kết hợp cố định bằng vít xốp là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đối với các trường hợp gãy xương gót trong khớp
Keywords: Gãy xương gót thấu khớp; nắn kín; vít xốp; Essex-Lopresti