3. LIÊN QUAN GIỮA ĐA HÌNH BIẾN THỂ CYP4F2*3 VÀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa đa hình gen CYP4F2*3 và một số đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân đột quỵ não.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 105 người bệnh trên 18 tuổi được chẩn đoán đột quỵ não tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 10/2020 đến tháng 5/2021.Kết quả: Tỉ lệ kiểu gen GG, GA và AA tương tự nhau ở cả 2 giới nam và nữ (p > 0,05). Trong 8 bệnh nhân có Glasgow dưới 8 điểm thì có đến 4 bệnh nhân mang kiểu gen đồng hợp biến dị (AA), 2 bệnh nhân mang kiểu gen dị hợp (GA) và 2 bệnh nhân mang kiểu gen đồng hợp kiểu dại (GG), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,01). 4 bệnh nhân có thang NIHSS trên 15 điểm, 2 bệnh nhân có các thang điểm còn lại là từ 1-6 điểm và 7-15 điểm (p < 0,01). 4 bệnh nhân bị liệt hoàn toàn, 3 bệnh nhân liệt nặng và 1 bệnh nhân liệt nhẹ.Kết luận: Không có mối liên quan giữa kiểu gen với phân loại đột quỵ và giới tính; sự xuất hiện của kiểu gen đồng hợp biến dị có mối liên quan với mức độ nặng của đột quỵ theo thang điểm Glasgow, thang điểm NIHSS và tình trạng liệt.
Keywords: CYP4F2*3; đột quỵ não; kiểu gen