2. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG BÊNH NHÂN ĐAU CỘT SỐNG THẮT LƯNG DO THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM TẠI BỆNH VIỆN THANH NHÀN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng theo y học hiện đại và y học cổ truyền của bệnh nhân đau cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm.  Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thống kê mô tả cắt ngang trên 93 bệnh nhân được chẩn đoán xác định đau cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Thanh Nhàn từ tháng 10/2023 đến tháng 4/2024.Kết quả: Độ tuổi trung là 51,2 ± 14,54 tuổi; tỉ lệ nam/nữ là 1/1,16; điểmVAS trung bình là 5,62 ± 1,33 điểm; 100% bệnh nhân có đau và hạn chế tầm vận động cột sống thắt lưng; trên phim cộng hưởng từ cho thấy mức độ thoát vị chủ yếu là phồng đĩa đệm (84,9%) và thoát vị đĩa đệm (43%). Thể thoát vị ra sau chiếm tỉ lệ cao nhất (97,8%). Theo y học cổ truyền, 100% bệnh nhân thuộc lý chứng, 98,9% bệnh nhân hư trung hiệp thực, bệnh thiên hàn nhiều hơn thiên nhiệt. Thể huyết ứ chiếm tỉ lệ cao nhất (45,2%).Kết luận: Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng chẩn đoán, điều trị, lượng giá bệnh theo hướng đông tây y kết hợp.
Keywords: Đau thắt lưng; thoát vị đĩa đệm; triệu chứng lâm sàng