50. THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ CỦA HỌC SINH THPT TẠI TỈNH TÂY NINH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ học sinh trung học phổ thông có chất lượng giấc ngủ kém và các yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên học sinh tại Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, tỉnh Tây Ninh năm 2023. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi soạn sẵn dựa trên thang đo Pittsburgh Sleep Quality Index (PSQI) để đánh giá chất lượng giấc ngủ. Phân tích số liệu được thực hiện bằng hồi quy đa biến Logistic với mức ý nghĩa p_value < 0,05.Kết quả: Có tổng cộng 285 học sinh tham gia nghiên cứu. Tỉ lệ học sinh có chất lượng giấc ngủ kém là 61%. Nam giới (OR=0,54; KTC 95% = 0,32 – 0,92), ít hoặc không có sự kiểm soát của gia đình (OR=3,16; KTC 95% = 1,51 – 6,61), nằm trong đội tuyển học sinh giỏi (OR=2,5; KTC 95% = 1,02 – 6,34), cảm nhận sức khỏe bản thân ở mức tệ/trung bình (OR=1,7; KTC 95% = 1,07 – 2,71), cảm thấy lo lắng về việc học (OR =2,2; KTC 95% = 1,20 – 3,89) có liên quan với tình trạng chất lượng giấc ngủ kém.Kết luận: Tỉ lệ học sinh có chất lượng giấc kém khá cao. Để nâng cao chất lượng giấc ngủ của học sinh, cần có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý và hỗ trợ tâm lý, định hướng thói quen sinh hoạt cho học sinh
Keywords: Học sinh; chất lượng; giấc ngủ; PSQI; tâm lý; sinh hoạt