8. GIÁ TRỊ CỦA THANG ĐIỂM RAJAN'S HEART FAILURE (R-HF) TRONG TIÊN LƯỢNG KẾT CỤC NGẮN HẠN Ở BỆNH NHÂN SUY TIM MẤT BÙ CẤP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định giá trị của thang điểm Rajan’s Heart Failure (R-hf) trong dự báo biến cố tim mạch (BCTM) 3 tháng ở bệnh nhân suy tim mất bù cấp (STMBC).Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu kết hợp hồi cứu trên 233 bệnh nhân (tuổi trung vị 67; 52,9% nữ) nhập viện vì STMBC. Thang điểm R-hf được tính bằng cách lấy tích số của độ lọc cầu thận ước tính (mL/phút/1,73m2), phân suất tống máu thất trái (%) và nồng độ hemoglobin (g/dl), sau đó chia cho nồng độ NT-proBNP (pg/ml), rồi phân tầng nguy cơ: rất thấp (≥50), thấp (≥10 đến
Keywords: Biến cố tim mạch; kết cuc ngắn hạn; suy tim mất bù cấp; tiên lượng; thang điểm R-hf.