48. TỶ LỆ ĐAU BỤNG KINH Ở SINH VIÊN NỮ Y KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô đau bụng kinh và khảo sát mức độ đau bụng kinh ở sinh viên nữ Y khoa trường Đại học Đại Nam.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 152 sinh viên nữ học ngành Y khoa khóa YK14, YK15, YK16, YK17, YK18 trường Đại học Đại Nam.Kết quả: Tỉ lệ đau trong chu kì kinh nguyệt là 75,6%, trong đó hai vị trí đau thường gặp là đau bụng dưới và đau lưng hoăc vùng xương chậu. Mức độ đau trung bình của trước ngày hành kinh là 2,98 ± 1,41 thấp hơn so với mức độ đau của trong ngày hành kinh 3,96 ± 1,39. Dấu hiệu đau bụng trong chu kỳ kinh, trước chu kỳ kinh và mức độ đau trong chu kỳ kinh, trước chu kỳ kinh có ảnh hưởng đến cuộc sống của đối tượng nghiên cứu.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy cần có sự quan tâm nhiều hơn về kinh nguyệt và các rối loạn ảnh hưởng liên quan kinh nguyệt ở sinh viên nữ Y khoa trong tương lai hơn.
Keywords: rối loạn kinh nguyệt; sinh viên y khoa; đau bụng kinh; mức độ đau