40. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT GÃY LỒI CẦU NGOÀI XƯƠNG CÁNH TAY Ở TRẺ EM BẰNG VÍT XỐP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy lồi cầu ngoài xương cánh tay là một trong những loại gãy xương vùng khuỷu thường gặp ở trẻ em, chiếm khoảng 10-20% các trường hợp gãy xương khuỷu. Nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng chức năng khớp khuỷu. Phẫu thuật kết hợp xương bằng vít xốp được xem là một phương pháp điều trị hiệu quả, tuy nhiên tại Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về kỹ thuật này.Mục tiêu: Đánh giá kết quả ngắn hạn kết hợp xương bằng vít xốp điều trị gãy lồi ngoài xương cánh tay trẻ em.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu 32 bệnh nhi từ 1 đến dưới 16 tuổi, được chẩn đoán gãy lồi cầu ngoài độ II và III theo phân loại Jakob, điều trị phẫu thuật bằng vít xốp tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2018-2020. Thời gian theo dõi tối thiểu 6 tháng. Đánh giá kết quả theo tiêu chuẩn Hardacre và tiêu chí phục hồi chức năng khuỷu tay (gấp, duỗi, gấp - duỗi).Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhi là 5,37 ± 1,34 tuổi, trong đó nhóm 1-10 tuổi chiếm 84,38%. Nam chiếm 65,63%. Tai nạn sinh hoạt là nguyên nhân phổ biến nhất (78,12%). Sau phẫu thuật, tỉ lệ kết quả rất tốt theo Hardacre đạt 87,5%, tốt 12,5%, không ghi nhận kết quả xấu. Tỉ lệ biến chứng thấp, không ghi nhận không lành xương hay hoại tử vô mạch.Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương gãy lồi cầu ngoài xương cánh tay ở trẻ em bằng vít xốp là phương pháp điều trị hiệu quả, cho kết quả phục hồi chức năng tốt, ít biến chứng. Cần tăng cường phát hiện sớm và điều trị đúng chỉ định để tối ưu hóa kết quả điều trị.
Keywords: Gãy lồi cầu ngoài; xương cánh tay; trẻ em; vít xốp; phẫu thuật.