38. ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC VỀ TIỀN SẢN GIẬT CỦA THAI PHỤ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA PHỤ SẢN, BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức về tiền sản giật và đề xuất một số giải pháp nâng cao kiến thức về tiền sản giật của thai phụ đang điều trị tại Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bạch Mai năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 68 thai phụ. Sử dụng bộ công cụ đánh giá kiến thức về tiền sản giật.Kết quả: Độ tuổi > 35 chiếm 66,2%; tuổi thai > 20 tuần chiếm đa số với 95,6%. Có 88,2% được cung cấp thông tin về bệnh tiền sản giật và 69,1% nhận được thông tin tại bệnh viện, 66,8% thai phụ trả lời đúng về kiến thức chung của tiền sản giật. Tỷ lệ trung bình trả lời đúng triệu chứng là 55,2%; có tới 77,9% trả lời sai về 2 dấu hiệu trở lên. Tỷ lệ trung bình trả lời đúng biện pháp phòng ngừa là 54,7%. Tỉ lệ đạt cao nhất về kiến thức chung tiền sản giật là 70,6% và thấp nhất là kiến thức về biện pháp phòng ngừa là 55,9%.Kết luận: Nhìn chung đối tượng nghiên cứu đã hiểu và cập nhật mức độ khá thông tin về tiền sản giật. Tuy nhiên, để giúp họ hạn chế tối đa biến chứng và có một thai kỳ khỏe mạnh thì vẫn rất cần sự quan tâm, tư vấn sát sao hơn nữa của nhân viên y tế và các kênh truyền thông.
Keywords: Tiền sản giật; kiến thức về tiền sản giật; chăm sóc người bệnh tiền sản giật.