28. KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CÁC CẤU TRÚC TRONG KHOANG MŨI TÁC ĐỘNG ĐẾN SỰ DẪN LƯU KHE GIỮA TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: khảo sát các đặc điểm lâm sàng và các cấu trúc trong khoang mũi anh hưởng đến sự dẫn lưu khe giữa trên bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang loạt ca lâm sàng. Kết quả: trong số 183 bệnh nhân đến khám tỷ lệ cao nhất là chảy mũi 50,2%, nghẹt mũi 27,2%, nặng đầu-mặt chiếm 21,7%, nhảy mũi 1,1%. tỷ lệ niêm mạc hốc mũi sung huyết cao nhất với 73,4%. Trường hợp dị hình vách ngăn chiếm đa số với tỷ lệ 74,3%, có 35,4% xuất hiện xoang hơi cuốn mũi. Tỷ lệ nhầy đục ở khe giữa chiếm hơn 53,6%.Kết luận: trong số các bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu ghi nhận sự xuất hiện triệu chứng chảy mũi và nghẹt mũi chiếm tỉ lệ cao nhất, và sự xuất hiện của các dị hình vách ngăn chiếm đa số ở bệnh nhân.
Keywords: dị hình vách ngăn; xoang hơi cuốn mũi giữa; căng nặng mặt