13. ĐẶC ĐIỂM MỘT SỐ CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM Ở BỆNH NHÂN THIẾU MÁU TAN MÁU TỰ MIỄN ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu:Nghiên cứu nhằm mô tả các đặc điểm của các chỉ số xét nghiệm trên bệnh nhân thiếu máu tan máu tự miễn (TMTMTM) điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong năm 2023.Phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả với việc thu thập các chỉ số xét nghiệm từ nhóm bệnh nhân, bao gồm nghiệm pháp Coombs (trực tiếp và gián tiếp), số lượng hồng cầu lưới, tiểu cầu, mức bilirubin gián tiếp và các thông số liên quan.Kết quả:Phần lớn bệnh nhân có mức độ thiếu máu từ vừa đến nặng, kèm theo sự gia tăng hồng cầu lưới và giảm tiểu cầu. Nghiệm pháp Coombs trực tiếp dương tính ở 100% trường hợp, trong khi nghiệm pháp Coombs gián tiếp chỉ dương tính ở một số ít. Mức bilirubin gián tiếp tăng cao, phản ánh sự phá hủy hồng cầu và tình trạng vàng da lâm sàng.Kết luận:Các phát hiện này cung cấp cơ sở quan trọng trong việc hỗ trợ chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân thiếu máu tan máu tự miễn.
Keywords: Thiếu máu tan máu tự miễn; kháng thể bất thường; xét nghiệm máu; Bệnh viện Bạch Mai; bilirubin; Lactate Dehydrogenase (LDH).