41. ĐẶC ĐIỂM SUY DINH DƯỠNG CỦA TRẺ SINH ĐỦ THÁNG TỪ 0 ĐẾN 10 TUỔI TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm suy dinh dưỡng giai đoạn từ 0-10 tuổi của trẻ sinh đủ tháng tại tỉnh Thái Nguyên.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thuần tập trên 703 trẻ sinh đủ tháng, cân nặng ≥ 2500g, sinh từ năm 2012-2013 tại 20 xã thuộc 4 huyện (trung du và miền núi) của tỉnh Thái Nguyên. Dữ liệu nhân trắc được thu thập tại 9 thời điểm từ sơ sinh đến 10 tuổi. Tình trạng suy dinh dưỡng được phân loại theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (2006) đối với trẻ 0-5 tuổi và Tổ chức Y tế Thế giới (2007) đối với trẻ 5-19 tuổi.Kết quả: Tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi tăng nhanh trong 24 tháng đầu đời, đạt đỉnh ở 24 tháng (22,8% nữ, 17,2% nam), sau đó giảm ở 6 và 10 tuổi. Thể nhẹ cân cao nhất ở 6 tuổi, thể gầy còm phổ biến lúc sơ sinh và giảm về dưới 3% sau đó. Tỉ lệ thừa cân, béo phì tăng trở lại ở 10 tuổi, đặc biệt ở trẻ nam (20,3%).Kết luận: Trẻ sinh đủ tháng vẫn có nguy cơ suy dinh dưỡng, đặc biệt trong 1000 ngày đầu đời và giai đoạn đầu tiểu học. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng quan trọng phục vụ theo dõi tăng trưởng và thiết kế can thiệp dinh dưỡng theo giai đoạn và giới tính.
Keywords: Trẻ em; đủ tháng; suy dinh dưỡng; Thái Nguyên