37. CƠ CẤU BỆNH TẬT CỦA NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ VÀ KHẢ NĂNG ĐÁP ỨNG CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN THẠCH THÀNH, TỈNH THANH HÓA GIAI ĐOẠN 2020-2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả cơ cấu bệnh tật của người bệnh nội trú và khả năng đáp ứng của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2022.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu sử dụng dữ liệu hồ sơ bệnh án của bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành trong giai đoạn 2020-2022. Thiết kế nghiên cứu mô tả, kết hợp phân tích định lượng và định tính.Kết quả: Trong giai đoạn 2020-2022, bệnh lý đường hô hấp (Chương X) chiếm tỷ lệ cao nhất (16,3%), tiếp theo là bệnh về tuần hoàn (12,6%) và chấn thương, ngộ độc (12,7%). Nhóm bệnh không lây nhiễm chiếm tỷ lệ cao nhất (72,1%), tiếp theo là nhóm tai nạn, ngộ độc, chấn thương (15,8%), trong khi bệnh lây nhiễm chiếm tỷ lệ thấp nhất (12,1%). Công suất sử dụng giường bệnh dao động từ 55,4% (năm 2021) đến 62,9% (năm 2022), phản ánh sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến hoạt động khám chữa bệnh nội trú. Khả năng đáp ứng của bệnh viện tương đối tốt về nhân lực, trang thiết bị và quản trị bệnh viện.Từ khóa: Cơ cấu bệnh tật, điều trị nội trú, bệnh viện đa khoa.
Keywords: Cơ cấu bệnh tật; điều trị nội trú; bệnh viện đa khoa