35. CHĂM SÓC BAN ĐẦU VÀ CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM VỀ CHUYỂN TUYẾN 2021: NGHIÊN CỨU TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRÃI, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát mô hình bệnh tật chuyển tuyến tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn 2020-2021, đánh giá tác động của chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế và đại dịch COVID-19, đề xuất giải pháp tăng cường chăm sóc ban đầu.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, phân tích 8642 hồ sơ bệnh án chuyển tuyến, so sánh tỉ lệ chuyển tuyến theo ICD-10 giữa 2 năm.Kết quả: Tỉ lệ chuyển tuyến năm 2021 giảm đáng kể so với năm 2020 (0,65% so với 1,25%, p < 0,001). Tỉ lệ chuyển tuyến bệnh nhiễm trùng tăng gấp đôi. Nhóm các bệnh mạn tính có xu hướng giảm hoặc khác biệt không có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Đại dịch COVID-19 và chính sách bảo hiểm y tế đã làm thay đổi mô hình chuyển tuyến. Cần tăng cường vai trò chăm sóc ban đầu, triển khai mô hình bác sĩ gia đình và hệ thống chuyển tuyến hai chiều.
Keywords: Chăm sóc ban đầu; chuyển tuyến; Bệnh viện Nguyễn Trãi; bảo hiểm y tế; COVID-19