33. THỰC TRẠNG TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG DINH DƯỠNG TẠI CÁC BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN, TỈNH THANH HÓA NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng triển khai hoạt động dinh dưỡng cho người bệnh tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, tỉnh Thanh Hóa năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại 27 bệnh viện đa khoa tuyến huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2024. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi có cấu trúc thông qua phỏng vấn trực tiếp với khoa dinh dưỡng của các bệnh viện.Kết quả: Trong số 27 bệnh viện đa khoa huyện của tỉnh Thanh Hóa, có 12 bệnh viện thành lập khoa dinh dưỡng, chiếm tỉ lệ 44,4%. Số nhân viên trung bình của 1 khoa/bộ phận dinh dưỡng là 3,07 ± 1,89 người. Trưởng khoa/phụ trách bộ phận dinh dưỡng là điều dưỡng viên chiếm tỉ lệ 70,1%, làm việc kiêm nhiệm 63%. Hầu hết các bệnh viện thiếu các trang thiết bị, công cụ để đánh giá và phục vụ công tác dinh dưỡng. Bệnh viện cung cấp suất ăn phù hợp với bệnh lý trong thời gian nằm viện là 11,1%; hướng dẫn, giám sát người bệnh thực hiện chế độ dinh dưỡng 29,6%.Kết luận: Thiếu nhân lực để triển khai hoạt động dinh dưỡng bệnh viện, nhất là bác sĩ dinh dưỡng và dinh dưỡng viên. Thiếu các trang, thiết bị phục vụ công tác dinh dưỡng. Hoạt động chuyên môn dinh dưỡng chưa đáp ứng theo quy định của Bộ Y tế.
Keywords: Dinh dưỡng và tiết chế; bệnh viện