32. THỰC TRẠNG CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN Ở TRẺ 6 TUỔI TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em thời điểm 6 tuổi tại tỉnh Thái Nguyên.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thuần tập, điều tra ở trẻ em trong độ tuổi 6 tuổi, có mẹ được bổ sung vi chất dinh dưỡng trước và trong quá trình mang thai tại 20 xã thuộc 4 huyện của tỉnh Thái Nguyên.  Kết quả: Vấn đề cảm xúc có 33,15% trẻ lo lắng khi ở môi trường mới và 15,18% sợ hãi ở mức độ đúng một phần. Vấn đề hành vi, trẻ nam có xu hướng ít vâng lời hơn (p = 0,011), hung hăng hơn (p = 0,003) và dễ có hành vi sai phạm như nói dối hoặc lấy đồ không phải của mình hơn trẻ nữ (p < 0,001). Vấn đề tăng động, trẻ nam có tỉ lệ bồn chồn, khó tập trung cao hơn (p < 0,001). Khả năng kiểm soát xung động và hoàn tất công việc ở trẻ nam cũng kém hơn trẻ nữ. Vấn đề bạn bè, trẻ nam có xu hướng thu mình hơn (p = 0,038), ít được bạn bè yêu mến hơn trẻ nữ (p = 0,013). Khoảng 37,79% trẻ bị trêu chọc hoặc bắt nạt. Các vấn đề sức khỏe tâm thần theo ngưỡng: 1,6% trẻ có vấn đề cảm xúc, 2% có vấn đề hành vi, 2% có vấn đề tăng động, 7% có vấn đề bạn bè, và 0,8% có khó khăn tổng thể.Kết luận: Sức khỏe tâm thần ở trẻ nam có xu hướng gặp khó khăn về kiểm soát hành vi nhiều hơn so với trẻ nữ.
Keywords: Vấn đề sức khỏe tâm thần; trẻ em; Thái Nguyên