29. CẬP NHẬT VỀ HIỆU QUẢ BỔ SUNG SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CHỨA PROBIOTICS LÊN TÌNH TRẠNG BỆNH TẬT CỦA TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tổng hợp, phân tích cập nhật về các nghiên cứu can thiệp sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chứa probiotics lên tình trạng bệnh tật của trẻ em.Đối tượng và phương pháp: Sử dụng các phương pháp cơ bản, các tiêu chuẩn đánh giá nghiên cứu, các hướng dẫn và công cụ sử dụng phổ biến trên các tạp chí khoa học uy tín để phân tích, lựa chọn tài liệu bao gồm các thư viện điện tử y học uy tín như Pubmed, Scopus, NCBI, Cochrane Library, các công cụ tìm kiếm như Google scholar và các tạp chí chuyên ngành y sinh, dinh dưỡng. Ưu tiên các tài liệu trong 5 năm gần đây.Kết quả: Bổ sung probiotics có thể hỗ trợ tích cực điều trị táo bón chức năng, tiêu chảy cấp, các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cấp tính, tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu với mẫu lớn và thời gian can thiệp đủ lâu để có thể đưa ra các khuyến cáo đầy đủ bằng chứng hơn.Kết luận: Probiotics có nhiều tiềm năng cải thiện sức khỏe trẻ em và tình trạng bệnh tật. Cần có những công thức mới tiên phong kết hợp chủng probiotics mới đa dạng hơn và probiotics kèm chất dinh dưỡng như các vitamin và khoáng chất.
Keywords: Probiotics; bệnh tật; trẻ em