26. KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC TRẺ NẰM ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA NHIỄM, BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và thực hành phòng chống sốt xuất huyết Dengue của người chăm sóc trẻ điều trị tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Qua 355 đối tượng nghiên cứu là người chăm sóc trẻ bị xuất huyết Dengue điều trị tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 năm 2024, ghi nhận: tỷ lệ có kiến thức chung đúng về phòng chống sốt xuất huyết là 50,1%; tỷ lệ thực hành chung đúng về phòng chống sốt xuất huyết 32,1%, có mối liên quan giữa người có kiến thức chung đúng và thực hành chung đúng với p = 0,007.Kết luận: Tỷ lệ người chăm sóc trẻ điều trị tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 năm 2024 có kiến thức đúng về phòng chống sốt xuất huyết Dengue ở mức trung bình, tỷ lệ thực hành đúng về phòng chống sốt xuất huyết Dengue tương đối thấp. Cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng cũng như lặp lại thường xuyên các buổi truyền thông tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 để công cuộc phòng chống sốt xuất huyết ngày càng hiệu quả.
Keywords: Sốt xuất huyết Dengue; người chăm sóc trẻ; kiến thức; thực hành; bệnh viện Nhi Đồng 2