15. ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ VÀ GÁNH NẶNG RUNG NHĨ TRÊN KHẢO SÁT HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ 24 GIỜ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ rung nhĩ và mô tả đặc điểm gánh nặng rung nhĩ trên Holter điện tâm đồ 24 giờ.Phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện hồi cứu trên 362 bộ dữ liệu Holter điện tâm đồ 24 giờ tại Bệnh viện Nguyễn Trãi từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2024.Kết quả: Tỉ lệ rung nhĩ ghi nhận là 6,1% với rung nhĩ kịch phát chiếm đa số. Tần số đáp ứng thất trung bình là 93,6 ± 22,3 lần/phút. Rung nhĩ kịch phát có số cơn rung nhĩ là 7,0 (4,0-154,0). 7,7% số trường hợp rung nhĩ kịch phát có tổng thời gian rung nhĩ dưới 5 phút.Kết luận: Cần có biện phát theo dõi điện tâm đồ lưu động hiệu quả để tầm soát và đánh giá gánh nặng rung nhĩ trên dân số nguy cơ cao và dân số chung.
Keywords: Rung nhĩ; gánh nặng rung nhĩ; Holter điện tâm đồ 24 giờ