12. KẾT QUẢ VÀ NHU CẦU NỘI SOI TIÊU HÓA CAN THIỆP TRÊN NGƯỜI BỆNH CÓ BỆNH LÝ ỐNG TIÊU HÓA ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN NỘI SOI TIÊU HÓA CHẨN ĐOÁN TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN SÔNG LÔ, TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2020-2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu thực hiện nhằm mô tả kết quả nội soi tiêu hóa chẩn đoán và nhu cầu nội soi tiêu hóa can thiệp ở người bệnh có bệnh lý ống tiêu hóa tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2020-2022.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 384 người bệnh có bệnh lý ống tiêu hóa đã thực hiện nội soi tiêu hóa chẩn đoán tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn đối tượng nghiên cứu bằng bộ câu hỏi có cấu trúc. Số liệu được nhập trên phần mềm Epiinfo và phân tích trên phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Kỹ thuật nội soi tiêu hóa chẩn đoán tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô giai đoạn 2020-2022 đạt tỉ lệ thành công cao; 80,7% người bệnh hài lòng về quá trình điều trị; 80,7% người bệnh có nhu cầu quay trở lại Trung tâm để thực hiện nội soi tiêu hóa can thiệp..Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy sự cần thiết của việc triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hóa can thiệp tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh, đồng thời giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Keywords: Nội soi tiêu hóa chẩn đoán; nhu cầu can thiệp; kết quả; Trung tâm huyện Y tế Sông Lô